Tìm hiểu về bệnh chai gan

Chai gan, được xem là kết quả cuối cùng khi phản ứng của gan với chấn thương đã kéo dài quá lâu và nay bệnh đã đến thời kỳ “không còn thuốc chữa. Ðây là trường hợp khi những mô xơ trở nên “chằng chịt” hơn, biến những mô liên kết thành những “sẹo” lớn chạy ngang dọc, chia lá gan thành những kết tiết nhỏ. Những kết tiết này là tập hợp của những tế bào gan còn sống sót, hoặc mới được tái sinh. Một khi gan đã bị chai, bệnh sẽ tiếp tục tăng trưởng một cách liên tục và không ngừng. Bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một chai hơn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh xơ gan là gì?

>> Xem thêm: Nên chữa bệnh xơ gan ở đâu tốt nhất?

Biểu hiện chai gan
Biểu hiện chai gan

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN CHAI GAN

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chai gan.

 Nguyên nhân gây ra chai gan nhiều nhất là do uống rượu

Bất kể là loại rượu nào nhưng nếu uống nhiều và uống trong một thời gian dài sẽ gây ra chai gan. Đối với những người đã có tiền sử viêm gan thì việc uống rượu sẽ càng làm cho nguy cơ gan bị chai nhanh hơn.

 Viêm gan do virus

Đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C mạn tính. Virus viêm gan B và C khi vào cơ thể người bệnh sẽ gây tổn thương tế bào gan và dần dần làm cho gan bị chai. Cứ khoảng 5 người bị nhiễm virus viêm gan C thì có 1 người bị chai gan sau nhiều năm nhiễm bệnh.

Một số bệnh di truyền

Như bệnh làm chất đồng hoặc sắt tích tụ nhiều trong gan, bệnh thiếu alpha-l-antitrypsin  làm cho gan sản xuất ra một protein bất bình thường có thể làm tổn thương phổi và gây chai gan cho trẻ em và người lớn, các xáo trộn về tồn trữ glycogen làm cho glycogen không thể đươc tạo thành hay phóng thích khi cơ thể cần tới.

TRIỆU CHỨNG CỦA CHAI GAN

Những triệu chứng thông thường nhất của chai gan, nếu có, thường rất mơ hồ với những cơn mệt mỏi không nguyên cớ rõ rệt. Bệnh nhân có thể bần thần, khó chịu, không tha thiết làm bất cứ việc gì. Người trở nên yếu đuối, chán ăn, mất ký. Tay chân có thể mất cảm giác. Lưỡi bị nóng rát. Bụng có thể đau “ê ẩm” ở chấn thủy hoặc phần bụng trên bên phải. Một số người da bắt đầu mất đi vẻ hồng hào. Mặt có thể bị xám đen. Nhiều mạch máu li ti như những màng nhện (spider angiomata) có thể tìm thấy trên khắp cơ thể, nhất là trên ngực và sau lưng. Khi nước bắt đầu ứ đọng lại trong cơ thể, bệnh trở nên nguy ngập hơn. Bệnh nhân có thể lìa trần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Yếu đuối, chán ăn, mệt mỏi là dấu hiệu của người bệnh chai gan
Yếu đuối, chán ăn, mệt mỏi là dấu hiệu của người bệnh chai gan

>> Xem thêm: Bao lâu thì viêm gan B mãn tính biến chứng thành xơ gan?

>> Xem thêm: Người uống rượu bia có nguy cơ xơ gan cao gấp 16 lần người thường

 ĐIỀU TRỊ BỆNH CHAI GAN

Mặc dù tổn thương gây ra bởi chai gan không thể vãn hồi đươc, nhưng người ta có thể ngăn chăn không cho tổn thương lan rộng và giảm bớt các biến chứng. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chai gan. Người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống phù hợp với bệnh, không uống rượu bia và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là những cách tốt nhất điều trị bệnh chai gan. Người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời khuyên tốt nhất, phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất