Tình hình nhiễm viêm gan C theo phân bố địa lý

Viêm gan C là một vấn đề lớn trong sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Ở mỗi khu vực có sự phân bố nhiễm viêm gan C khác nhau.

>> Xem thêm: Viêm gan C không còn là căn bệnh không có phép trị

>> Xem thêm: Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan C?

TÌNH HÌNH NHIỄM VIÊM GAN C TRÊN THẾ GIỚI

Có ba khu vực được phân chia dựa vào anti-HCV.

phan-bo-viem-gan-C-toan-cau
Bảng phân bố tỷ lệ nhiễm viêm gan C trên toàn cầu
  • Khu vực có tỷ lệ nhiễm thấp dưới 0.5% như các nước Australia, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Canada…
  • Khu vực nhiễm vừa với tỉ lệ 0.5 – 1%
  • Khu vực có tỉ lệ nhiễm cao trên 1%, ví dụ như ở Pháp tỉ lệ này là 1.2%. Trong đó có 80% trường hợp có dấu hiệu virus viêm gan C đang nhân lên (ARN-HCV dương tính) và người mang virus viêm gan C mãn tính là 0.9%. Để hình dung tầm quan trọng của vấn đề này, ta thấy ở Pháp có 57 triệu dân, như vậy có từ 500,000 – 650,000 người đã bị nhiễm viêm gan C. Trong đó chỉ có ¼ người biết tình trạng bệnh của mình.

Ở Mỹ tỷ lệ này là 1.8%, tương đương với 3,875,000 người. 33.5% người có anti-HCV (+) có ALT cao, so với 4.5% (-). Những người quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có tỷ lệ nhiễm cao gấp 23 lần so với người chưa quan hệ hoặc chỉ quan hệ với một bạn tình (9% so với 0.4%), và những người tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm cao gấp 12 lần so với người không nghiện (13% so với 0.1%).

Ở các nước vùng Đông Nam châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước đang phát triển khác trong đó có châu Á và châu Phi có tỷ lệ nhiễm viêm gan C cao nhất, lên tới 5%.

TÌNH HÌNH NHIỄM VIÊM GAN C Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á

Viêm gan virus là một vấn đề nổi cộm ở các nước châu Á. Ở các nước châu lục này, dịch tễ huyết thanh học của viêm gan C chưa được nghiên cứu đầy đủ như đối với viêm gan B vì các KIT chẩn đoán đắt. Tỷ lệ nhiễm HCV đã được báo cáo sơ bộ dao động từ 0.5 – 5.2%.

phan-bo-viem-gan-C-chau-A
Bảng phân bố tỷ lệ nhiễm viêm gan C tại một số nước châu Á

WHO đánh giá khoảng 170 triệu người, tức là khoảng 3% dân số thế giới bị nhiễm viêm gan C và đang trở thành xơ gan và ung thư gan.

TÌNH HÌNH NHIỄM VIÊM GAN C Ở VIỆT NAM

Ở nước ta cũng như những nước đang phát triển, cho đến nay, việc nghiên cứu dịch tễ học viêm gan C còn rất hạn chế. Điều này một phần do chúng ta còn đang phải tập trung vào nghiên cứu viêm gan B, một bệnh phổ biến hơn và cũng nhiều nguy hiểm nhưng lại có thể phòng chống tốt do tự sản xuất vaccine; một phần là bởi KIT phát hiện viêm gan C đắt hơn nhiều. Tuy nhiên chúng ta cũng đã có những công trình nghiên cứu ban đầu.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan C tại Hà Nội là khoảng 4% ở các nhân viên y tế và phụ nữ mang thai. Tỷ lệ đó cao hơn nhiều ở những người mắc bệnh ưa chảy máu (khoảng 6%), đặc biệt rất cao ở những người nghiện ma túy có tiêm chích (khoảng 31%). Ở những người cho máu, tỷ lệ đó thấp hơn 0.8%.

>> Xem thêm: 80% người nhiễm viêm gan C trở thành mãn tính

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ nhiễm trong quần thể bình thường 3.2 – 4.2%, song tỷ lệ đó cũng vượt trội ở những bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu (khoảng 29%), đặc biệt ở những người tiêm chích ma túy, tỷ lệ này khoảng 87 – 96.9%. Trong đó tỷ lệ người cho máu có tỷ lệ nhiễm cao hơn ở Hà Nội (khoảng 20.6%).

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất