Uống thuốc tây nhiều có hại không?

Uống thuốc tây nhiều có hại không? Thuốc ngoài tác dụng điều trị các loại bệnh cũng đem lại nhiều tác hại cho cơ thể người, làm cho gan của con người chịu áp lực lớn, thậm chí gây hại cho chức năng gan, vì vậy khi sử dụng thuốc lâu dài nên đặc biệt chú ý.

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên uống thuốc đông và tây y cùng một lúc không?

>> Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp giải độc gan hiệu quả

TÁC DỤNG TRAO ĐỔI CHẤT VÀ GIẢI ĐỘC CỦA GAN

Uống thuốc tây nhiều có hại không
Gan có tác dụng giải độc cho cơ thể

Gan là cơ quan chủ yếu để trao đổi chất trong cơ thể người, cũng là cơ quan giải độc, thực hiện chức năng chuyển hóa sinh học, tiến hành trao đổi chuyển hóa trong tế bào gan đối với các chất sinh học hoạt tính trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, các chất từ ngoài cơ thể xâm nhập vào bên trong ( phân bón hóa học còn sót lại), các chất độc hại và chất phân hủy hấp thu trong đường ruột. Gan chính là bộ máy sàng lọc giúp cơ thể chúng ta được sạch sẽ hơn.

Cơ thể người mỗi ngày nạp vào rất nhiều thức ăn, trong đó các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, hợp chất đường, vitamin và khoáng chất đều cần được trao đổi chuyển hóa qua gan. Trao đổi chuyển hóa đường, chất béo và protein là quan trọng nhất, vì vậy nếu gan xảy ra vấn đề sẽ trực tiếp gây ra rối loạn việc chuyển hóa này, từ đó dẫn đến một loạt các bệnh nghiêm trọng như mỡ máu cao, huyết áp cao, các bệnh về tim và bệnh gan như gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Lưu ý tương tác thuốc khi kết hợp đông tây y trong điều trị viêm gan B

>> Xem thêm: Tại sao việc giải độc gan là cần thiết?

UỐNG THUỐC TÂY NHIỀU CÓ HẠI KHÔNG?

Rất nhiều loại thuốc gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với gan, dẫn đến viêm gan do thuốc hoặc xơ gan. Đối với bệnh mãn tính, uống thuốc lâu dài là một quá trình bắt buộc, nhưng khi uống phải chú ý bảo vệ gan.

Chú ý khi sử dụng thuốc lâu dài:

  • Trước khi uống phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng:

Uống thuốc tây nhiều có hại không? Trước khi uống thuốc người bệnh phải đọc và làm rõ được số lượng cũng như thành phần thuốc. Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, các loại thuốc và thực phẩm chức năng mà chúng ta tiếp xúc đã vượt quá con số 30 nghìn loại, các loại thuốc có thể dẫn đến các bệnh về gan lên tới con số hơn 1 nghìn loại. Nếu thuốc gây tổn hại cho gan thì trong phần những phản ứng phụ của bản hướng dẫn sử dụng sẽ đề cập đến, ví dụ: những người chức năng gan thận không tốt nên cẩn thận khi sử dụng.

Uống thuốc tây nhiều có hại không
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi sử dụng thuốc
  • Khi cần uống thuốc phải chú ý đến gan

Phần lớn người bệnh mãn tính mỗi ngày đều cần phải uống thuốc, không thể ngừng được, ví dụ bệnh tiểu đường, mỡ máu cao,…cần tiến hành kiểm tra liên quan định kỳ. Ngoài kiểm tra sức khỏe thì khi uống thuốc phải phối hợp uống các thuốc bảo vệ gan nhằm tăng cường chức năng gan.

Uống thuốc tây nhiều có hại không, và làm thế nào để khắc phục được thì còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh. 

 
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất