Chức năng của thận đối với cơ thể

Chức năng của thận gồm những chức năng nào? Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã tìm hiểu vấn đề này sau đây

>> Xem thêm: Ăn quá nhiều dầu mỡ gây ra bệnh sỏi thận?

>> Xem thêm: Dùng nhiều đồ hộp dễ gây hại cho gan, thận

Thận là một cơ quan trong hệ thống tiết niệu, có hai quả. Thận là cơ quan nội tạng được tạo nên từ hai phần có hình như hạt đậu, nằm ở phần trên, mặt trước che phủ bởi phúc mạc, mặt sau là cơ thịt chắc khỏe của vùng lưng. Nam giới trưởng thành có sức khỏe bình thường, mỗi quả thận nặng khoảng 134 – 148g, kích thước là 10cm × 5cm × 4cm, gần to bằng nắm đấm. Thận của phụ nữ nhỏ hơn thận nam giới một chút, thận bên trái nặng hơn bên phải.

Chức năng của thận đối với cơ thể
Chức năng của thận đối với cơ thể

CHỨC NĂNG CỦA THẬN ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Chức năng của thận chính là làm nhiệm vụ lọc máu và chất lỏng trong cơ thể bằng hàng triệu tiểu cầu thận “tinh vi”. Trong quá trình lọc, thận sẽ đào thải các chất độc và nước qua đường tiết niệu, cân bằng môi trường axit/kiềm.

Trung bình một ngày, hàng triệu các tiểu cầu thận phải lọc khoảng 200 lít máu và chất lỏng với đủ các thành phần hóa học và sau khi lọc có khoảng 1,5 lít nước được đào thải ra ngoài.

Nếu như bạn là “chủ nhân’ của những quả thận khỏe, khi cơ thể bị “nạp” quá nhiều chất hóa học, ngay lập tức chức năng của thận sẽ thể hiện vai trò và bài tiết các chất này ra ngoài qua đường tiết niệu.

Điều này cũng lý giải cho việc, khi bạn uống thuốc, thận sẽ đào thải những “cặn bã” của thuốc ra ngoài, sau khi thuốc đã phát huy hết tác dụng của nó. Trái lại, nếu thận của bạn yếu, sẽ khó có thể đảm nhiệm chức năng chính của mình, các tiểu cầu thận không thể lọc được “xác” của thuốc, và sẽ gây nên những tích tụ lắng đọng lại trong thận. Chính vì thế, khi uống thuốc bạn nên uống nhiều nước để “hỗ trợ” cho quá trình làm việc của thận.

Ngoài ta, thận có thể sinh ra một số loại hoormon có ích cho cơ thể. VD: việc tạo ra loại hoormon erythorpoietin, hoormon này giúp hình thành nên các tế bào máu.

Chức năng của thận chính là lọc máu và chất lỏng
Chức năng của thận chính là lọc máu và chất lỏng

Bài tiết nước tiểu là chức năng ở thận

Nước tiểu được tạo thành ở các đơn vị chức năng của thận (nephron). Đầu tiên là quá trình lọc máu qua màng lọc ở vách mao mạch ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Mỗi phút, động mạch thận đưa 1 lít máu vào thận, 40% số đó là hông cầu không qua được lỗ lọc. Như vậy, chỉ 60% số đó tức 600ml huyết tương vào cầu thận mỗi phút, nhưng khi đó ở động mạch đi chỉ còn 480ml, nghĩa là có 120ml lọt qua lỗ lọc sang nang cầu thận tạo thành nước tiểu đầu. Làm phép nhân đơn giản thì mỗi ngày sẽ có khoảng 172 lít nước tiểu đầu được hình thành.

Sau đó là quá trình hấp thụ lại. Quá trình hấp thụ lại đã biến 172 lít nước tiểu đầu thành 1.5 lít nước tiểu chính thức mỗi ngày. Các chất độc hại còn sót lại trong 480ml huyết tương qua cầu thậnvào động mạch đi sẽ được lọc tiếp ở ống thận nhờ quá trình bài tiết tiếp.

>> Xem thêm: 5 triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận

>> Xem thêm: Các yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận

Nước tiểu chính thức sẽ đổ vào bể thận, xuống ống dẫn nước tiểu, tích trữ ở bóng đái (bàng quang) rồi được thải ra ngoài qua ống đái.

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về thận. Vì vậy  khi có những triệu chứng viêm gan B người bệnh cần phát hiện sớm để có thể giảm nguy cơ giảm chức năng thận. các bạn có thể xem thêm: Tìm hiểu triệu chứng bệnh viêm gan B.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất