Vàng da, vàng mắt ở bệnh nhân viêm gan B

Đối với các bệnh gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng mắt, vàng da rất điển hình. Ngoài hiện tượng vàng da thì niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng vàng. Đi kèm với hiện tượng vàng da là phân bạc màu (nhiều trường hợp phân trắng như phân cò), nước tiểu ít và sẫm màu.

>> Xem thêm: Dấu hiệu viêm gan B cấp tính

Vàng da, vàng mắt ở người viêm gan B
Vàng da, vàng mắt ở người viêm gan B

VÀNG DA, VÀNG MẮT LÀ GÌ?

Vàng da, vàng mắt không phải là bệnh, vàng da, vàng mắt là triệu chứng nhiều bệnh như vàng da do viêm đường dẫn mật, vàng da do sỏi đường mật, vàng da do bệnh ở đường tụy tạng, vàng da do sốt rét và vàng da do viêm gan B.

Vàng da, vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng nhiều biliburin trong máu và là tín hiệu đặc trưng của bệnh lý gan mật.

Tương tự như chứng vàng da thì ở một số người mắc bệnh viêm gan B cũng xuất hiện triệu chứng vàng mắt chủ yếu là thấy màu vàng ở củng mạc (lòng trắng mắt), niêm mạc.

>> Mời xem chi tiết: Dấu hiệu bệnh viêm gan B cần biết

VÌ SAO NGƯỜI BỊ VIÊM GAN B LẠI BỊ VÀNG DA VÀNG MẮT?

Khi tế bào gan bị các virus viêm gan B tấn công gây tổn thương gan và  làm cho mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản, cùng với đó là các vị trí mật quản cũng bị tổn thương, tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản đó, gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt.

Virus viêm gan B tấn công gan gây triệu chứng vàng mắt
Virus viêm gan B tấn công gan

Nguyên nhân gây vàng da:

  • Vàng da trước gan (trước khi mật được tạo thành bởi gan): đó là sự tăng đột biến trong việc hủy hồng cầu (ly giải máu), vượt quá khả năng chuyển hóa của gan nên tăng lượng bilirubin trong máu. Hay gặp trong bệnh sốt rét, các bệnh tan huyết, ngộ độc thuốc, bệnh tự miễn,…
  • Vàng da tại gan: vàng da gây ra bởi vượt quá khả năng chuyển hóa & đào thải bilirubin. Hay gặp trong bệnh viêm gan, xơ gan, ngộ độc thuốc,…
  • Vàng da sau gan (sau khi mật được tạo ra trong gan): vàng da do tắc nghẽn, mật từ gan không bài tiết theo đường mật vào ruột được. Hay gặp trong các bệnh sỏi đường mật, ung thư (tụy, túi mật, đường mật), chít hẹp đường mật, viêm đường mật, dị dạng đường mật bẩm sinh, viêm tụy, nhiễm trùng, PN mang thai…
  • Vàng da sơ sinh: là một bệnh ‎lý đặc biệt do tăng bilirubin trong máu do gan chưa trưởng thành và sự hủy tế bào hồng cầu, vàng da do sữa mẹ (xảy ra khi trẻ bú mẹ được cuối tuần đầu sau sinh, do một chất nào đó trong sữa mẹ không được dung nạp); vàng da do máu tụ trong não.

Làm gì khi bị chứng vàng da, vàng mắt?

Đi khám ngay khi phát hiện ra triệu chứng vàng mắt
Đi khám ngay khi phát hiện ra triệu chứng vàng mắt

>> Xem thêm:  Người bệnh gan không nên ăn đồ lạnh vào bữa sáng

>> Xem thêm: Nổi ban là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

Khi bạn có biểu hiện của chứng vàng da, vàng mắt thì cần hiểu rằng bạn đang có nguy cơ bị viêm gan B hoặc các bệnh lý khác về gan, mật nên cần đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác từ đó có phương án điều trị phù hợp và kịp thời. Những bệnh lý về gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như xơ gan và ung thư gan. Khi đó việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và tốn kém.

>> Mời xem thêm: Khám viêm gan B ở đâu tốt nhất

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất