Vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali?

Vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali? Hai loại khoáng chất này có gây ra ảnh hưởng gì xấu cho sức khỏe? Sỏi trong thận được hình khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Người bị sỏi thận khi được chữa trị nhưng khả năng tái phát vẫn cao do chế độ sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống không hợp lí.

>> Xem thêm: Các bài thuốc dân gian chữa sỏi thận

>> Xem thêm: Dứa rất tốt cho bệnh nhân sỏi thận

vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali
Vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali?

VÌ SAO BỆNH NHÂN SỎI THẬN NÊN KIÊNG MUỐI VÀ KALI?

Theo các các bác sĩ chuyên khoa người bị sỏi thận nên kiêng ăn muối và kali. Các bác sĩ giải thích rằng: Mục tiêu căn bản trong điều trị bảo tồn suy thận mạn là tránh tổn thương thận, ngăn ngừa hay làm chậm sự tiến triển của suy thận mạn và điều trị hội chứng urê huyết cao.

Đối với những bệnh nhân này, chế độ ăn nhạt là rất cần thiết, đặc biệt khi có phù, tăng huyết áp và suy tim. Muối chỉ nên dùng 1-2g/ngày, không nên ăn nhiều bột ngọt, bột canh, gia vị vì tất cả các loại này đều chứa natri.

Nguyên nhân vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali là do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.

Vì thế bệnh nhân suy thận mạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít, cam, chanh, lựu, các quả khô, hạt dẻ, lạc, cà phê. Các loại rau, quả ít kali là bầu, bí, susu, mướp, bắp cải, súp lơ, lê, táo, vú sữa, quýt, mận. Chế độ ăn nhạt làm người bệnh rất khó chịu, vì vậy cần thay đổi món ăn thường xuyên, còn người bệnh cần cố gắng thích nghi.

Những kiến thức về việc vì sao bệnh nhân sỏi thận nên kiêng muối và kali hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sỏi thận. Khi mắc căn bệnh này thì người bệnh nên áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp, tránh lạm dụng thuốc để ngăn chặn những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. 

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất