Viêm gan B có nguy hiểm không?

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc viêm gan B cao nhất thế giới. Hiện nay có khoảng 20% người dân Việt Nam mắc căn bệnh này. Hiện nay viêm gan B vẫn là một thách thức đối với nền y học hiện tại. Vậy viêm gan B là gì? Viêm gan B có nguy hiểm không? Chữa bệnh viêm gan B có khỏi hoàn toàn không… là những vấn đề được mọi người quan tâm nhất.

>> Xem thêm: Những lo lắng thường gặp ở người bệnh viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ có thực sự hiệu quả?

VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Viêm gan B là một bệnh ở gan do virus viêm gan B gây ra. Virus này có thể gây suy giảm chức năng gan, nếu để lâu dài, không điều trị có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan

Virus viêm gan B lây truyền từ người này sang người khác qua 3 con đường chủ yếu như: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Ngoài ra còn có các con đường khác rất đáng quan tâm như dùng chung bơm kim tiêm, xăm hình hoặc thẩm mỹ ở các cơ sở không đảm bảo vệ sinh…

Viêm gan B nếu như không được chữa trị sớm sẽ dẫn tới xơ gan
Mắc viêm gan B tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan

VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm gan B được coi là “sát thủ thầm lặng” là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi những nguyên nhân sau

  • Viêm gan B khó phát hiện và dễ lây lan

Do triệu chứng viêm gan B thường mờ nhạt, hầu hết những người mắc viêm gan ở những giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì bất thường, đặc biệt ở một số người lành mang virus viêm gan B thì triệu chứng cảnh báo càng không có. Do đó đến bản thân người bệnh cũng không biết là bản thân mắc viêm gan B nên vô tình lây nhiễm cho cộng đồng.

Virus viêm gan B là một virus sừng sỏ. Khả năng lây nhiễm của viêm gan B có thể gấp 50-100 lần so với virus HIV mặc dù hai loại virus này có cùng con đường lây nhiễm.

>> Xem thêm: Xét nghiệm HbsAg có nghĩa là gì?

  • Viêm gan B không thể chữa khỏi hoàn toàn

Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B, đặc biệt là vấn đề chữa viêm gan B mãn tính. Các thuốc điều trị hiện nay chỉ có thể đưa virus viêm gan B về dạng ngủ yên, không gây nguy hại cho gan. Vì thế virus có thể vẫn bùng phát bất cứ lúc nào nếu hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm hoặc vì một nguyên nhân nào đó. Vì vậy, người mắc viêm gan B cần phải thăm khám và theo dõi suốt đời.

Bệnh viêm gan B thường khó phát hiện và dễ lây lan
Viêm gan B thường khó phát hiện và dễ lây lan
  • Viêm gan B gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan B chính là xơ gan và ung thư gan. Ước tính khoảng 20% người mắc viêm gan B nếu không điều trị sau nhiều năm có nguy cơ tiến triển xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê có đến 50% người mắc xơ gan, 80% người mắc ung thư gan là người có tiền sử bị viêm gan B trước đó.

Nếu mắc viêm gan B mà không điều trị, theo thời gian, các tế bào gan bị viêm, lâu dần có thể hình thành các tổ chức xơ gan và tăng nguy cơ ung thư gan lên gấp 200 lần so với người bình thường.

GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B

Nếu bạn bị chẩn đoán dương tính với viêm gan B. Thì bạn cần phải đi kiểm tra chuyên sâu xem bạn đang ở tình trạng nào (có thể là thể cấp tính, có thể là thể người người lành mang virus hoặc có thể bạn mắc viêm gan B mãn tính thể hoạt động). Sau đó nếu cần điều trị thì người bệnh cần sớm điều trị. Nếu chưa cần điều trị người bệnh cần phải khám định kỳ, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Đây là bệnh nguy hiểm, vì thế người mắc viêm gan B cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất