Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B nguy hiểm và là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, ước tính đến nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt, tại khu vực các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam thì tỷ lệ nhiễm bệnh cao ở mức đáng báo động. Viêm gan B là nỗi ám ảnh với nhiều người, ước tính mỗi năm có khoảng 600 000 người chết vì viêm gan B và hậu quả của nó còn ảnh hưởng tới kinh tế, sức khỏe những gia đình có người mắc viêm gan B.

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus HBV. Viêm gan B nguy hiểm bởi virus có trong máu và nhiều chất dịch trong cơ thể, nó lây lan mạnh mẽ qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Đường lây nhiễm tương tự nhưng khả năng lây truyền của HBV cao gấp 100 lần so với virus HIV. Cùng với đó, sự hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn khá hạn chế, thêm nữa việc tiêm vacxin phòng bệnh chưa được thực hiện đầy đủ, đó là lý do vì sao tỷ lệ nhiễm viêm gan B vẫn rất cao.

Xem thêm: Liệu pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

VIÊM GAN B NGUY HIỂM NHƯNG LẠI CÓ TRIỆU CHỨNG MỜ NHẠT

Virus viêm gan B sau khi xâm nhập sẽ đi thẳng vào từng tế bào của gan và sinh trưởng rất nhanh chóng. Nhận diện thấy virus đang xâm nhập, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta sản sinh ra các kháng thể nhằm tiêu diệt virus, nhưng cùng với đó lại nhầm lẫn tấn công cả các tế bào gan nhiễm virus. Việc này gây nên tổn thương tế bào gan, viêm gan. Khoảng thời gian 6 tháng đầu nhiễm bệnh được gọi là giai đoạn cấp tính. Lá gan bị tổn thương và cơ thể người bệnh lúc này sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, chán ăn, đau tức hạ sườn phải,… Ở trẻ em dưới 10 tuổi thì các triệu chứng này lại khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng mỗi người mà mức độ của các triệu chứng cũng khác nhau. Có những trường hợp các biểu hiện chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất, người bệnh chủ quan và lơ là sẽ vô tình tạo cơ hội để bệnh tiếp tục phát triển.

Viêm gan B nguy hiểm hơn nếu người bệnh là trẻ em
Trẻ em mắc viêm gan B có triệu chứng rất mờ nhạt

Khả năng hồi phục bệnh tùy thuộc độ tuổi bị mắc bệnh. Ở trẻ em, viêm gan B nguy hiểm hơn nhiều vì hệ miễn dịch của trẻ không đủ mạnh để đẩy lùi virus. Trẻ có nguy cơ cao mắc viêm gan B mãn tính. Ở lứa tuổi trường thành thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Kết thúc giai đoạn cấp tính, nếu không khỏi, người bệnh sẽ bước sang giai đoạn mãn tính với nhiều mối nguy hiểm đối với lá gan. Người bệnh viêm gan B mãn tính là một trong những nguyên nhân bệnh xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không sớm phát hiện và điều trị bệnh. Ở giai đoạn mãn tính, nhiều người vẫn không hề biết mình mắc bệnh bởi triệu chứng của bệnh lúc này còn mờ nhạt hơn. Chỉ đến khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, ung thư gan, cơ thể mới xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, lúc này việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B cấp ngăn chặn nguy cơ chuyển sang mãn tính

CÁC THỂ BỆNH CỦA VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B mãn tính thể không hoạt động

Trường hợp này còn được gọi là người lành mang virus viêm gan B. Đúng như tên gọi, lúc này virus không sinh trưởng cũng không hoạt động, các chức năng gan không bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng không có các triệu chứng, biểu hiện mắc bệnh. Thể bệnh này thường gặp sau khi người bệnh được điều trị đúng cách và kịp thời ức chế, ngăn chặn virus phát triển.

Viêm gan B mãn tính thể hoạt động

Viêm gan B mãn tính thể hoạt động có lượng virus gia tăng nhanh chóng trong cơ thể, lá gan bị tàn phá và dần suy giảm chức năng theo thời gian. Đây là giai đoạn viêm gan B nguy hiểm vì người bệnh có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng đáng sợ, đe dọa tới tính mạng. Chính vì vậy, việc điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động là cực kỳ quan trọng và cấp thiết để cứu vãn sức khỏe lá gan trước khi quá muộn.

Viêm gan B nguy hiểm nhất là ở thể hoạt động
Viêm gan B mãn tính thể hoạt động rất nguy hiểm

Có thể thấy viêm gan B nguy hiểm như thế nào, cùng với các triệu chứng khó nhận biết, vì vậy các chuyên gia khuyên rằng hãy tầm soát viêm gan B định kỳ dù cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, nhờ đó có thể sớm phát hiện và can thiệp kịp thời khi mắc bệnh.

 Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu tốt nhất

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất