Virus viêm gan C tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Bản chất của Virus viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm và sau khi xâm nhập thì vấn đề virus viêm gan C có chữa được không là lo lắng của rất nhiều người khi không may bị  nhiễm bệnh qua một số con đường như: máu, từ mẹ sang con hay qua đường quan hệ tình dục.

>> Xem thêm: Các đặc điểm của virus viêm gan C

>> Xem thêm: Mắc virus viêm gan C mãn tính có thể dẫn tới liệt và run

Virus viêm gan C tồn tại bao lâu trong cơ thể?
Thời gian virus viêm gan C tồn tại trong bao lâu?

Theo như một số thông tin từ Tổ chức y Tế cho biết thì hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 150 triệu người mắc virus Viêm gan C. Con số này ngày một gia tăng chóng mặt. Có khoảng 3-4 triệu người mỗi năm bị bệnh. Bệnh viêm gan C thường diễn biến âm thầm và trải qua 2 thời gian gây bệnh đó là: Viêm gan C cấp tính và Viêm gan C mãn tính.

VIRUS VIÊM GAN C TỒN TẠI BAO LÂU TRONG CƠ THỂ?

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể thì thời gian tối thiểu để có thể phát hiện ra virus viêm gan C đó là từ 1-2 tuần. Để phát hiện được virus này, các bác sĩ sẽ cần cho người bệnh thực hiện xét nghiệm HCV_RNA chứ không thể thực hiện bằng xét nghiệm anti_HCV bởi vì lúc này cơ thể chưa đủ thời gian để tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan C nên lúc này xét nghiệm anti_HCV sẽ thường cho ra kết quả âm tính (-)

Thời gian ủ bệnh của virus HCV

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 5 tới 12 tuần tùy vào thể trạng của từng người bệnh. Trung bình thời gian ủ bệnh của virus viêm gan C là khoảng 40 ngày. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, virus HCV sẽ bắt đầu hoạt động và gây nên bệnh viêm gan C cấp tính.

>> Xem thêm: 5 Phương pháp chuẩn đoán mắc virus viêm gan C

>> Xem thêm: Các loại viêm gan virus thường gặp

Virus viêm gan C tồn tại bao lâu
Sau thời gian ủ bệnh, virus viêm gan C sẽ tấn công và gây ra phản ứng sốt

Thời gian bệnh viêm gan C cấp tính

Virus viêm gan C cấp tính được diễn ra từ 2 đến 12 tuần sau thời gian ủ bệnh và tùy vào thể trạng mỗi người. Có tới 15-30% người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu nào rõ ràng, chỉ có một số ít sẽ xuất hiện những triệu chứng viêm gan C cấp tính như: sốt, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, vàng da, … Sau đó, các triệu chứng sẽ dần biến mất. Có tới 75% trường hợp có khả năng miễn dịch và đào thải virus hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Còn lại 25% trường hợp người bệnh không có khả năng tự đào thải virus viêm gan C thì bệnh sẽ biến chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Thời gian bệnh viêm gan C mãn tính

Từ 20-30 năm đó chính là diễn biến của viêm gan C mãn tính và cũng tùy vào thể trạng của người bệnh và hiệu quả điều trị. Diễn biến của bệnh viêm gan C mãn tính ở một số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 10-15 năm thậm chí có thể là từ 3 đến 6 tháng nếu như không nhanh chóng điều trị sớm mà còn bị một số bệnh khác làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch bị suy giảm như: viêm gan B, uống rượu bia hay nhiễm HIV,..

Thời gian virus viêm gan C xảy ra biến chứng

Sau giai đoạn mãn tính thì viêm gan C rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hại. Phải kể tới biến chứng nguy hiểm đầu tiên đó là xơ gan, đây là tình trạng gan bị xơ hóa, các tế bào gan bình thường sẽ dần thay thế bởi những mô xơ và dần nó sẽ bao trùm lấy hết gan và chức năng hoạt động của gan từ yếu dần sẽ trở thành không còn khả năng hoạt động nữa, lúc này nguy cơ ung thư gan hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, nếu người bệnh viêm gan C mãn tính không nhanh chóng điều trị sớm thì chỉ trong vòng 5-10 năm sẽ rất bị tử vong do biến chứng xơ gan, ung thư gan.

VIRUS VIÊM GAN C TỒN TẠI BAO LÂU NGOÀI CƠ THỂ

Không chỉ có trong cơ thể thì virus viêm gan C mới trở nên đáng sợ mà ngay cả khi nó ở bên ngoài, tưởng chừng nhìn như vô hại nhưng sự thực mức độ nguy hiểm virus HCV vô cùng nguy hiểm.

Theo những nghiên cứu gần đây cho hay, nếu ở môi trường bên ngoài, với nhiệt độ phòng, virus HCV có thể tồn tại ít nhất từ 12 tiếng và tối đa là 4 ngày.

Virus viêm gan C tồn tại bao lâu
Bên ngoài cơ thể virus viêm gan C có thể tồn tại tối đa 4 ngày

Với khả năng tồn tại này, virus HCV có thể gián tiếp lây nhiễm qua những dụng cụ liên quan đến máu, dịch tiết như: dao cạo râu, kim tiêm, dụng cụ xăm mình, máy chạy thận…

Hiện nay, tuy chưa có vắc-xin ngừa bệnh viêm gan C nhưng nền khoa học ngày một hiện đại đã có những loại thuốc khống chế virus phát triển và tiêu diệt, loại trừ HCV ra khỏi cơ thể đạt tới hiệu quả hơn 90%.

CHỮA BỆNH VIÊM GAN C Ở ĐÂU?

Hiện nay, áp dụng phương pháp kiểm tra genotype virus viêm gan C, sau khi hiểu được toàn diện bệnh tình thì mới quyết định phương án sử dụng thuốc.

Do công nghệ kiểm tra hình dạng virus Viêm gan C yêu cầu phát triển tương đối cao, hiện nay đa số các bệnh viện vẫn còn sử dụng phương pháp truyền thống, dựa vào kinh nghiệm phương pháp trị liệu viêm gan C dùng thuốc không đúng cách. Người bệnh viêm gan C trong thời gian dài sử dụng thuốc mới phát hiện không có hiệu quả, dựa vào kiểm tra hình dạng virus lâm sàng và quá trình kiểm tra virus kháng thuốc mới phát hiện, căn bản là vì virus kháng thuốc, tự nhiên sẽ dẫn đến việc điều trị thất bại.

Các chuyên gia, bác sĩ cũng kêu gọi mạnh mẽ: để điều trị bệnh viêm gan C nhất định phải đến các phòng khám chuyên khoa, có điều kiện vật tư tốt, tránh việc chữa nhầm chữa sai, làm cho tình trạng bệnh càng tệ và lãng phí về kinh tế. Để biết rõ hơn về các nguy hại của Viêm gan C, virus viêm gan c tồn tại bao lâu hoặc các thông tin liên quan, hãy liên hệ chúng tôi qua đường dây nóng 0437 181999 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất