Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra và để lại biến chứng nặng nề nếu như không được phát hiện và chữa trị sớm. Do đó việc tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán viêm gan B là rất quan trọng.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

>> Xem thêm: Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ khi xét nghiệm máu mới có thể xác định bạn đang nhiễm virus viêm gan B, đã khỏi bệnh, hay là người mang virus mãn tính. Việc lấy máu xét nghiệm ngoài kiểm tra xem virus có trong máu hay không, các xét nghiệm còn cho biết nồng độ virus là bao nhiêu, tình trạng tổn thương gan tới đâu, từ đó kết luận gan đang ở thể gì. Nhờ các xét nghiệm này bác sỹ dễ dàng đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp với từng người.

Virus viêm gan B
Virus viêm gan B

MỘT SỐ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg)

HbsAg chính là bề mặt ngoài vỏ của virus, xuất hiện trong máu khi bị nhiễm viêm gan B cấp hoặc mãn tính. Đây là xét nghiệm cơ bản, chỉ số đầu tiên xác định khi bạn nhiễm viêm gan B.

 Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, có nghĩa là bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B và có khả năng lây truyền cho người khác. Ngược laị nếu xét nghiệm âm tính thì tương đương với việc bạn không bị nhiễm virus.

Kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B (Anti-HBs)

Với kết quả xét nghiệm anti hbs dương tính thì có nghĩa bạn đã có kháng thể HBV. Điều này có thể do bạn đã nhiễm HBV từ trước và tự khỏi, hoặc bạn đã được tiêm vaccin. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tiến hành thêm 1 số xét nghiệm khác để được chẩn đoán cụ thể hơn về mức độ bệnh.

Xét nghiệm HbeAg (Hepatitis B e-antigen), anti-HBe và thể biến chủng

Kháng nguyên e của HBV và kháng thể của nó, anti-HBe giúp xác định sự lây nhiễm virus của người nhiễm HBV mãn tính. HbeAg và anti-HBe thường được phát hiện riêng rẽ. Sự hiện diện của HBeAg nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn chỉ số anti-HBe là dấu hiệu virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B
Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Trong 1 số trường hợp nhiễm HBV, chất liệu di truyền của virus đã bị biến đổi 1 phần và gọi là thể biến chủng. Người bệnh có thể không phát hiện HBeAg trong máu khi nhiễm thể biến chủng, nhưng virus HBV vẫn còn hoạt động và có thể lây nhiễm cho người khác.

Xét nghiệm Anti – HBc (Anti-hepatitis B core)

Anti – HBc gồm cả hai kháng thể IgM và IgG đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B.

Có thể được sử dụng nhằm giúp phát hiện nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính, nó được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên lõi và thường tồn tại trong suốt cuộc đời người bệnh.

HBV DNA

Xét nghiệm HBV DNA là sự đánh dấu rõ rệt nhất về sự sinh sản của virus HBV trong máu. DNA là chất liệu di truyền của HBV. Nếu xét nghiệm cho thấy bạn có nồng độ cao HBV DNA thì có nghĩa là virus trong cơ thể bạn đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Còn nếu có nồng độ thấp hay không phát hiện được HBV DNA thì tương ứng với giai đoạn virus không hoạt động ở người nhiễm HBV.

>> Xem thêm: Định lượng virus viêm gan B – những điều cần biết

Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan B khi xét nghiệm thường có nồng độ men ALT và AST trong máu cao hơn 5-8 lần so với người bình thường.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc cũng như cơ sở y tế để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, bạn nên chọn cho mình cơ sở uy tín nhất, để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị cụ thể. Tránh tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất