Xét nghiệm HbsAg có nghĩa là gì?

Trong các xét nghiệm bệnh viêm gan b, thuật ngữ của xét nghiệm HbsAg âm tính hay dương tính không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ ý nghĩa của những thuật ngữ y học này thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy xét nghiệm HbsAg âm tính hay HbsAg dương tính có nghĩa như thế nào?

>> Xem thêm: Viêm gan B – căn bệnh thầm lặng đe dọa trẻ sơ sinh

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện viêm gan B

Xét nghiệm HbsAg có nghĩa gì?
Xét nghiệm HbsAg đánh giá sự tồn tại của virus trong cơ thể người bệnh

THUẬT NGỮ CỦA XÉT NGHIỆM HBSAG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Trong những năm trở lại đây, bệnh viêm gan B là bệnh lý được rất nhiều người nhắc tới vì tình trạng lây nhiễm chóng mặt và tỉ lệ gia tăng cao. Không những vậy, viêm gan b là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị sớm bởi nó sẽ gây ra những biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng của người bệnh. Không chỉ vậy, việc điều trị viêm gan B cũng gặp rất nhiều khó khăn, gây tốn thời gian và tiền bạc cho người bệnh. Do đó, ngoài việc nhận biết các triệu chứng bệnh viêm gan B thì người bệnh cũng cần thực hiện các xét nghiệm viêm gan B để chẩn đoán chính xác bệnh trong đó có xét nghiệm HbsAg.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì xét nghiệm HbsAg là thuật ngữ y khoa được viết tắt trong tiếng Anh gọi là: Hepatis B surface Antigen có nghĩa đây là chất kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B.

Virus viêm gan B thường lây nhiễm chính qua con đường máu và dịch tiết âm đạo hay trong tinh dịch cho nên sau khi thông qua 3 con đường: máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. Virus viêm gan B sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh, thông thường khi ở giai đoạn đầu bệnh âm thầm diễn tiến và không để lại triệu chứng bệnh nào rõ ràng hay để lại những dấu hiệu đặc biệt nhận biết. Chỉ tới khi bệnh bùng phát nặng hơn, các triệu chứng hiện rõ dần thì người bệnh mới đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Do đó, các bác sĩ khẳng định xét nghiệm viêm gan b đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị viêm gan B trong đó có xét nghiệm HbsAg là bước đầu tiên để khẳng định sự hiện diện của virus trong cơ thể người bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

>> Xem thêm: Cần xét nghiệm viêm gan B càng sớm càng tốt

XÉT NGHIỆM HBSAG DƯƠNG TÍNH

Xét nghiệm HbsAg
Xét nghiệm HbsAg dương tính có nghĩa trong cơ thể người bệnh có sự tồn tại của virus viêm gan B

Sau khi được kiểm tra lâm sàng dựa qua các triệu chứng của bệnh, người bệnh viêm gan B sẽ được các bác sĩ thực hiện làm các xét nghiệm trong đó có xét nghiệm HbsAg. Nếu xét nghiệm HbsAg dương tính có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đã có sự xuất hiện của virus HBV trong máu. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh chóng trong vòng 10 tuần bắt đầu khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp đầu tiên khi cơ thể người bệnh có kháng thể mạnh, sức khỏe tốt, cơ thể sẽ tự động sản sinh ra các kháng thể để loại trừ virus.  HbsAg sẽ giảm dần trong vòng khoảng 4-6 tháng. Lúc này sau khi khỏi bệnh cơ thể có khả năng miễn nhiễm suốt đời với virus viêm gan B mà không cần phải tiêm phòng vắc-xin viêm gan B nữa.

Trường hợp thứ hai: Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy yếu không đủ khỏe mạnh để chống lại virus viêm gan B có nghĩa là người bệnh đã mắc bệnh viêm gan cấp tính. Sau 6 tháng, người bệnh sẽ phải đối mặt với bệnh viêm gan b mãn tính là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những người bệnh viêm gan B mãn tính cũng không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng tới quá trình điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe bởi hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan B với tác dụng ngăn ngừa virus phát triển và khống chế virus gây biến chứng xấu cho người bệnh. Ngoài ra, tỉ lệ người bệnh mang virus HBV chuyển sang giai đoạn mãn tính không quá cao chỉ có khoảng 10%. Trong khi đó 90% số người bệnh không cần điều trị vẫn có khả năng khỏi bệnh.

XÉT NGHIỆM HBSAG ÂM TÍNH

Xét nghiệm HbsAg âm tính
Xét nghiệm HbsAg âm tính có nghĩa trong cơ thể không có sự xuất hiện của virus viêm gan B

Ngoài kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính thì chúng ta còn có kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính. Vậy kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính nói lên điều gì?

Ngược lại hoàn toàn với xét nghiệm HbsAg dương tính thì khi kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính có nghĩa là không có sự xuất hiện của virus viêm gan B trong máu. Đồng nghĩa với việc bạn không bị mắc bệnh. Cho nên khi kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính chúng ta không nên quá lo lắng, việc cần làm bây giờ là bạn cần kiểm tra thêm trong cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B chưa, nếu chưa có thì cần nhanh chóng tiêm phòng vắc-xin viêm gan B để nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh.

MỘT SỐ CHÚ Ý TRONG XÉT NGHIỆM HBSAG

Trong một vài nghiên cứu gần đây cho biết: mặc dù kết quả xét nghiệm HbsAg là âm tính thì nguy cơ mắc xơ gan và thậm chí có thể là ung thư gan vẫn có thể xảy ra. Khó lường hơn nữa là cho dù kháng nguyên HbsAG biến mất nhưng AND của virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh. Điều này có thể giải thích rằng HbsAg vẫn tồn tại nhưng nằm dưới mức kĩ thuật xét nghiệm có thể phát hiện ra chúng hoặc có thể gen quy định chất về bề mặt virus HBV bị đột biến hay có thể biến mất.

Tuy xét nghiệm HbsAg là bước để chẩn đoán xác định xem người bệnh có bị nhiễm virus hay không tuy nhiên, để chắc chắn và nắm rõ tình trạng hoạt động hay mức độ lây lan của virus, gan bị thương tổn như thế nào thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như: kiểm tra chức năng gan, kiểm tra HBV_DNA, xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B,…để có kết quả chính xác về tình trạng bệnh.

Trên đây là thông tin cần hiểu hơn về xét nghiệm HbsAg mà bác sĩ phòng khám Kim Mã cung cấp. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích về căn bệnh này.

Tin vui cho người viêm gan B: Chữa viêm gan B bằng thuốc nam đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất