Xét nghiệm HBV-DNA 1000 có ý nghĩa gì?

BỆNH NHÂN HỎI:

Chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã, em được chẩn đoán HbsAg dương tính, HbeAg dương tính, HBV-DNA: 1000, AST=80 và một số xét nghiệm khác nhưng em không nhớ rõ chỉ số. Nhưng hiện tại em không biết HBV-DNA 1000 có ý nghĩa gì là như thế nào? Và có nguy hiểm không? Mong được các bác sĩ giải đáp cụ thể hơn ạ. Cảm ơn các bác sĩ.

Xét nghiệm HBV-DNA 1000 có ý nghĩa gì?
Xét nghiệm HBV-DNA 1000 có ý nghĩa gì?

TRẢ LỜI HBV-DNA 1000 CÓ Ý NGHĨA GÌ?:

Xét nghiệm HBV-DNA là một trong nhiều xét nghiệm dùng để chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B, vì thế xét nghiệm này là cần thiết, không được bỏ qua khi mắc bệnh viêm gan B. HBV-DNA là xét nghiệm dùng để đếm số lượng virus viêm gan B trong 1ml máu là bao nhiêu, tuy nhiên có nhiều bệnh nhân còn chưa hiểu về xét nghiệm này cũng nhất là khi nhận được kết quả định lượng virus viêm gan B.

Chào bạn, trước tiên để không khiến bạn quá lo lắng thì chúng tôi xin được giải đáp một số xét nghiệm hiện tại mà bạn đang gặp phải như:

HbsAg dương tính. Xét nghiệm sinh hóa này của bạn cho thấy hiện tại trong cơ thể bạn đang tồn tại virus viêm gan B, loại virus này gây ra tổn thương gan và có thể lây nhiễm từ người này sang cho người khác.

HbeAg dương tính. Chỉ số này dương tính cho thấy virus viêm gan hiện tại đang hoặc động và tấn công gan, ở những bệnh nhân có HbeAg dương tính thì khả năng lây nhiễm sang cho người khác là rất lớn.

HBV-DNA 1000 ý nghĩa là gì? Định lượng số lượng virus viêm gan B và thấy chỉ số này là 1000 điều này chứng tỏ là virus đang ở trên dưỡng phát hiện của máy xét nghiệm, giá trị bình thường khi xét nghiệm thường là ở 10 mũ 2 copies virus/ ml máu, tuy nhiên, khi kết quả xét nghiệm của bạn lại đang ở ngưỡng 10 mũ 3 copies/ ml máu, nghĩa là khi đếm số lượng virus trong 1ml máu sẽ thấy 1000 phiên bản virus.

HBV-DNA 1000 có nghĩa là virus đang vượt ngưỡng cho phép
HBV-DNA 1000 có nghĩa là virus đang vượt ngưỡng cho phép

Điều này chứng tỏ rằng virus viêm gan B trong cơ thể bạn đang hoạt động, tải lượng virus viêm gan B không cao nhưng ít nhiều đang gây ra tổn thương cho gan và làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Tình trạng này nếu như kéo dài sẽ gây ra viêm, nặng hơn có thể là một số bất thường về cấu trúc gan, mất đi chức năng gan hoặc là dẫn tới một số biến chứng về gan.

AST= 80. Đây là một xét nghiệm men gan được thực hiện ở hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh gan mật, chỉ số này ở xét nghiệm sinh hóa cho thấy men gan đang tăng gấp 02 lần giá trị bình thường (40IU/L) , chỉ số này tăng chp thấy chức năng gan đang bị tổn thương

HBV-DNA 1000 CÓ CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

Mặc dù chỉ số này đang vượt ngưỡng phát hiện nhưng lại chưa đạt đến ngưỡng cần phải dùng thuốc điều trị – thuốc kháng virus viêm gan B, chính vì thế ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nhưng khi xét nghiệm sinh hóa thấy HBV-DNA 1000 thì các bạn chưa cần phải dùng thuốc để điều trị nhằm tiêu diệt virus viêm gan B, chính vì thế các bạn cũng không cần phải quá lo lắng, nhưng tuyệt đối không được chủ quan khi virus viêm gan B đang ở dưới ngưỡng điều trị.

HBV-DNA 1000 thì chưa cần dùng thuốc kháng virus
HBV-DNA 1000 thì chưa cần dùng thuốc kháng virus

Tuy nhiên, chỉ cần một số bất cẩn của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày như việc lạm dụng thuốc, sử dụng rượu bia hay thức khuya, dùng nhiều đồ ăn nhanh cũng có thể khiến cho virus viêm gan B có thể vượt ngưỡng cho phép này bất cứ lúc nào. Và khi virus viêm gan B vượt ngưỡng thì chắc chắn lá gan của chúng ta bị tổn thương, chức năng gan giảm dần và có thể gây ra biến chứng nếu như không được điều trị đúng đắn.

Có thể các bạn chỉ cần sử dụng một vài loại thuốc bổ gan, thuốc tăng cường chức năng gan hay thuốc điều tiết miễn dịch để ổn định virus và hạn chế việc virus vượt ngưỡng quá nhanh. Những thuốc này nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để không gây ra hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc gây ra khó khăn cho việc điều trị sau này. Ngoài xét nghiệm HBV DNA thì xét nghiệm HBsAg cũng là xét nghiệm rất quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B

Thuốc kháng virus viêm gan B được dùng trong các trường hợp bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B mãn tính, khi định lượng virus viêm gan B vượt ngưỡng cho phép nghĩa là trên 10 mũ 4 copies/ ml, trên lâm sàng thấy người bệnh có một số triệu chứng bất thường như vàng da, chán ăn hoặc rối loạn tiêu hóa thì cần phải điều trị để giúp cơ thể chuyển đổi huyết thanh, giảm số lượng virus trong cơ thể và làm giảm khả năng dẫn tới biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Chính vì thế khi được chẩn đoán có HBV-DNA 1000 mà chưa phải dùng thuốc thì các bạn nên thăm khám bệnh định kì từ 3-6 tháng/ lần để theo dõi sự hoạt động của virus và ngăn chặn kịp thời nếu như virus có tình trạng bất thường.

HBV-DNA 1000 ý nghĩa gì các bạn đã biết và biết nên làm gì khi được chẩn đoán mắc bệnh có chỉ số này. Bệnh viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm với diễn biến bệnh khó lường, vì thế khi được chẩn đoán mắc bệnh và cần phải điều trị thì các bạn nên điều trị bệnh sớm, điều trị viêm gan C càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao và tiết kiệm được chi phí cho các bạn tốt hơn.

Nguồn: http://benhviemgan.net/Dinh-luong-virus-viem-gan-B-HBV-DNA-bao-nhieu-la-cao.html

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất