Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B giúp chúng ta có cơ sở chính xác để có thể đưa ra phương án điều trị bệnh đúng đắn. Nếu như không thông qua các xét nghiệm chẩn đoán bệnh mà áp dụng điều trị thì việc điều trị có thể không đúng đắn gây ra lãng phí, tốn kém và làm cho bệnh có diễn biến xấu hơn. Nhưng việc kiểm tra bệnh viêm gan B cần làm xét nghiệm gì thì không phải ai cũng biết được, bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về những xét nghiệm viêm gan B cần thực hiện.

>> Xem thêm: Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B cần làm xét nghiệm nào?
Xét nghiệm viêm gan B cần làm xét nghiệm nào?

XÉT NGHIỆM ĐỊNH TÍNH VIRUS VIÊM GAN B

Người bệnh trước tiên cần phải thực hiện tiến hành làm 5 xét nghiệm định tính virus viêm gan B để có thể nhận biết được bệnh, nhận biết được tình trạng virus viêm gan B và có biện pháp và hướng thực hiện các chẩn đoán khác, dưới đây là các xét nghiệm định tính viêm gan B và ý nghĩa của nó mà người bệnh cần thực hiện:

Xét nghiệm HbsAg

Đây là xét nghiệm nhằm thực hiện sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể của người bệnh, nếu như chỉ số này dương tính (+) thì có nghĩa là bạn đã mắc bệnh viêm gan B, nếu như âm tính (-) thì có nghĩa là không mắc bệnh.

Xét nghiệm chỉ số Anti Hbs

Đây là xét nghiệm giúp người bệnh có thể tìm được kháng thể của virus viêm gan B, trường hợp này thường thấy ở những bệnh nhân đã được tiêm phòng vaccine hoặc những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể đào thải được virus.

Xét nghiệm Anti Hbc

Xét nghiệm này dùng để chẩn đoán việc bạn đã từng có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B hay chưa, nếu như dương tính thì có thể là bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B. Anti Hbc IgM dương tính có nghĩa là viêm gan B đang ở đợt cấp tính, nếu như Anti Hbc IgM âm tính có nghĩa là viêm gan B đang ở mãn tính.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B cấp tính có điều trị hoàn toàn được không?

Xét nghiệm định tính viêm gan B
Xét nghiệm định tính viêm gan B

Xét nghiệm HbeAg

Đây là xét nghiệm có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của virus viêm gan B, nếu như chỉ số này dương tính có nghĩa là virus viêm gan B hoạt động, virus đang phát triển; nếu như âm tính có nghĩa là virus đang ngủ yên ( viêm gan B ở thể người lành mang).

Xét nghiệm Anti hbe

Đây là kháng thể kháng HbeAg, nếu như chỉ số này dương tính có thể gặp phải ở những bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc và có hiệu quả ( virus viêm gan B không còn hoạt động và không nhân lên, khả năng lây nhiễm bệnh kém). Chỉ số này âm tính chứng tỏ là cơ thể chưa có miễn dịch đối với virus viêm gan B.

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nếu như được chẩn đoán mắc viêm gan B, virus hoạt động thì người bệnh cần động thì người bệnh cần làm thêm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B – nghĩa là đo số lượng virus viêm gan B ( HBV-DNA) trong 1 ml để làm căn cứ điều trị. Thông thường chỉ số này vượt ngưỡng thì cần phải dùng thuốc điều trị để làm giảm sự hoạt động của virus viêm gan B và ngăn chặn tổn thương gan.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Những chẩn đoán hình ảnh này giúp chúng ta có thể phát hiện được những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải xem gan có khối u không, nhu mô gan như thế nào, gan có bị viêm nặng không, bị gan nhiễm mỡ không từ đó mới có thể đánh giá được cụ thể những ảnh hưởng xấu đến gan và đưa ra hướng chữa trị đúng đắn.

Nếu như muốn điều trị viêm gan B hiệu quả thì không thể nào bỏ qua được những xét nghiệm viêm gan B, chính vì thế những xét nghiệm viêm gan B cần thiết người bệnh không nên bỏ qua. Khi tiến hành chữa trị bệnh viêm gan B người bệnh cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng xấu của thuốc gây ra cho người bệnh.

Trong và sau quá trình điều trị viêm gan B người bệnh nên điều chỉnh thói quen ăn uống khoa học và nên khám bệnh định kì theo chỉ dẫn để có thể theo dõi diễn biến bệnh, kiểm soát sự hoạt động của virus viêm gan B, đánh giá hiệu quả điều trị bệnh để có thể đưa ra hướng chữa bệnh tốt nhất.

>> Xem thêm: Khám bệnh viêm gan B ở đâu tốt trên Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất