Xét nghiệm Hbsag dương tính cần làm gì?

Hbsag dương tính là gì và khi dương tính thì người bệnh cần phải xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc hầu hết của người bệnh khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm viêm gan B. Sau đây, các bác sĩ phòng khám Kim Mã sẽ có những hướng dẫn chi tiết về chỉ số Hbsag dương tính để bạn đọc có thể nắm rõ hơn về kiến thức bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu uy tín nhất

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

HBSAG DƯƠNG TÍNH LÀ GÌ?

Xét nghiệm HbsAg dương tính
Xét nghiệm HbsAg dương tính

Bệnh viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây nhiễm từ người bệnh mắc bệnh viêm gan B sang người bệnh lành tính qua một số con đường như: lây nhiễm qua đường máu, lây nhiễm qua đường tình dục, lây nhiễm qua các vật dụng cá nhân có nhiễm máu của người bệnh, lây nhiễm từ mẹ sang cho con. Xét nghiệm viêm gan B dương tính nghĩa là chỉ số HbsAg dương tính ( +), kết quả này dương tính cho thấy người bệnh đang mắc bệnh viêm gan B, chỉ số này có thể tăng nhanh trong vòng 10 tuần sau khi người bệnh bị nhiễm bệnh viêm gan B. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mà sức khỏe tốt thì chỉ số này có thể giảm sau 4-6 tuần sau khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B.

>> Mời xem thêm: Dấu hiệu viêm gan B dễ nhận biết nhất

Và sau khi cơ thể có thể đào thải được virus viêm gan B thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B và ở những bệnh nhân viêm gan B này thì người bệnh có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B nghĩa là không thể mắc bệnh viêm gan B khi không cần tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên có khoảng 15- 20% số người bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và nếu như ở giai đoạn này chỉ số HbsAg dương tính, chỉ số HbeAg dương tính, men gan ALT gấp đôi bình thường thì người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

NGƯỜI BỆNH CẦN LÀM GÌ KHI HBSAG DƯƠNG TÍNH?

Kiểm tra số lượng virus khi chỉ số HbsAg dương tính
Kiểm tra số lượng virus khi chỉ số HbsAg dương tính

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn bị dương tính HBsAg, bạn cần phải cần phải thử máu xem HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu?

Nếu HBV-DNA dương tính với số lượng quá 105/ml thì phải tiếp tục xem men gan (là thử nghiệm ALT SGPT) của người bệnh có cao không?

Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mạn tính và phải điều trị. Một khi men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là có tế bào gan bị thương tổn không thông qua xét nghiệm về hình thái tế bào gan như sinh thiết gan hay fibroscan.

Nếu kết quả cho thấy có thương tổn thì họ cũng phải được xem là đang bị viêm gan mạn tính và phải cần điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

>> Xem thêm: Xét nghiệm HbsAg dương tính có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện viêm gan B

Bệnh viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm bởi biến chứng xơ gan, thậm chí là ung thư gan có thể xảy ra khi bạn không phát hiện và điều trị bệnh sớm. Ngoài ra một khi mắc bệnh ở giai đoạn mãn tính thì khả năng sống chung với virus suốt đời là việc không tránh khỏi. Nhưng nếu người bệnh điều trị tuân theo đúng phác đồ chữa bệnh mà bác sĩ đề ra, thì việc sống khỏe mạnh và không có biến chứng nguy hiểm gì là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, khi nhận được kết quả HbsAg dương tính bạn cần được khám và có hướng điều trị tích cực ngay ban đầu để đảm bảo sức khỏe cá nhân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất